สาขาวิชาคหกรรม
ปฏิบัติเด่น เน้นคุณธรรม น้ำใจบริการ นำสู่อาชีพ
หลักสูตรที่เปิดสอน
- หลักสูตร ปวช. ประเภทวิชาคหกรรม สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ (รับผู้สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3)
- หลักสูตร ปวส. ประเภทวิชาคหกรรม สาขาวิชาการบริหารงานคหกรรมศาสตร์ (รับผู้สำเร็จการศึกษาระดับชั้น ปวช. สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์เท่านั้น)
รายละเอียดสาขาวิชา
สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ (หลักสูตร ปวช.) และสาขาวิชาการบริหารงานคหกรรมศาสตร์ (หลักสูตร ปวส.) เน้นการจัดการเรียนการสอนโดยการวางแผนดำเนินงานตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึงการบริหารงานคุณภาพ การอนุรักษ์พลังงาน ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง คหกรรมศาสตร์ รวมถึงประยุกต์ใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ เพื่อพัฒนาและสนับสนุนงานอาชีพ อีกด้วย
ตัวอย่างบางส่วนรายวิชาที่ศึกษา
- งานดอกไม้สด
- งานใบตอง
- งานแกะสลัก
- เย็บ ปัก ถัก
- งานแม่บ้าน
- การจัดดอกไม้
- การอนุบาลและดูแลเด็ก
- บรรจุภัณฑ์งานคหกรรม
- อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคหกรรมศาสตร์
อาชีพที่รองรับหลังจบการศึกษา
- ผู้ช่วยช่างดอกไม้สด ใบตอง แกะสลัก
- ผู้ช่วยช่างจัดดอกไม้
- ผู้ช่วยช่างประดิษฐ์ของชำรวยและของที่ระลึก
- ผู้ช่วยแม่บ้าน
- พี่เลี้ยงดูแลเด็กและผู้สูงอายุ
- พนักงานโรงแรม เช่น ห้องซักรีด ห้องดอกไม้ แกะสลัก แม่บ้าน
- ครู/อาจารย์ทางด้านคหกรรมศาสตร์
- รับราชการในหน่วยงานต่าง ๆ
- อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคหกรรมศาสตร์