สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ
พัฒนาผู้เรียนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร มีประสบการณ์ประกอบอาชีพได้
หลักสูตรที่เปิดสอน
- หลักสูตร ปวช. ประเภทวิชาคหกรรม สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ (รับผู้สำเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3)
- หลักสูตร ปวส. (หลักสูตรปกติ) ประเภทวิชาคหกรรม สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ (รับผู้สำเร็จการศึกษาระดับชั้น ปวช. สาขาวิชาอาหารและโภชนาการเท่านั้น)
- หลักสูตร ปวส. (หลักสูตรทวิภาคี) ประเภทวิชาคหกรรม สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ (รับผู้สำเร็จการศึกษาระดับชั้น ปวช. ทุกสาขาวิชา [ทั้งสายตรงหรือจบจากสาขาอื่น ๆ] หรือมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า)
รายละเอียดสาขาวิชา
สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ เน้นการจัดการเรียนการสอนโดยการวางแผนดำเนินงานตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึงการบริหารงานคุณภาพ การอนุรักษ์พลังงาน ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม หลักอาชีวอนามัยและความปลอดภัยและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ปฏิบัติงานพื้นฐานอาชีพอาหารและโภชนาการตามหลักการและกระบวนการ เลือกใช้และบำรุงรักษาเครื่องมือ วัสดุอุปกรณ์ในงานอาชีพตามหลักการและกระบวนการ โดยคำนึงถึงความประหยัดและความปลอดภัย ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ เพื่อพัฒนาและสนับสนุนงานอาชีพ สื่อสาร หาความรู้เสริมสร้างความสัมพันธ์ ระหว่างภาษากับเทคนิคในงานอาชีพ ประยุกต์ใช้งานศิลปะและเทคโนโลยีในการออกแบบและจัดตกแต่งอาหารบรรจุภัณฑ์อาหาร ให้เหมาะสมกับประเภทของผลิตภัณฑ์ ตามหลักการและกระบวนการ เลือกใช้และบริหารจัดการวัตถุดิบอย่างมีประสิทธิภาพ ประกอบอาหารตามตำรับ และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารตามกระบวนการและตามหลักโภชนาการ ออกแบบ จัดตกแต่งอาหารและบรรจุภัณฑ์อาหาร บริการอาหาร เครื่องดื่ม และจัดจำหน่าย รวมถึงจัดเก็บ ทำความสะอาด และบำรุงรักษาเครื่องมือ อุปกรณ์ในการเตรียม และประกอบอาหาร อีกด้วย
ตัวอย่างบางส่วนรายวิชาที่ศึกษา
- การประกอบอาหารเบื้องต้น
- อาหารไทยเบื้องต้น
- ขนมไทยเบื้องต้น
- การถนอมอาหารเบื้องต้น
- การบริการอาหารและเครื่องดื่ม
- ศิลปะและการจัดตกแต่งอาหาร
- เบเกอรี่เบื้องต้น
- อาหารนานาชาติ
- อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการ
อาชีพที่รองรับหลังจบการศึกษา
- โภชนากร
- นักวิชาการโภชนาการ
- ผู้ช่วยกุ๊ก
- พนักงานขายเกี่ยวกับอาหาร
- เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการผลิตที่เกี่ยวกับอาหาร
- พนักงานโรงแรมในห้องอาหาร
- ครู/อาจารย์ทางด้านอาหารและโภชนาการ
- รับราชการในหน่วยงานต่าง ๆ
- อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการ